Đăng bởi Để lại phản hồi

LEGO Mindstorm EV3 – Home Edition hay Education Edition: Bạn chọn phiên bản nào?

Nếu  bạn muốn mua một bộ robot LEGO MINDSTORMS EV3, nhưng không chắc chắn sẽ chọn phiên bản nào? Bài viết của Funny Bricks sẽ cung cấp cho bạn cho một số thông tin để có thể giúp bạn quyết định.

Một bộ robot được thiết kế cho trẻ em và những người có sở thích (Home Edition, # 31313), và một bộ robot dành cho học sinh và giáo viên (Education Editon, # 45544). Các thành phần của hai bộ này thực sự khá tương tự nhau. Cả hai bộ cho phép bạn xây dựng và lập trình robot tự động và robot làm việc. Sử dụng công nghệ tương tự, có bộ não thông minh EV3 giống nhau, và về cơ bản thì cả hai phần mềm lập trình như nhau.

 

Hai bộ khác nhau chủ yếu về các loại cảm biến và các chi tiết lắp ghép LEGO Technic đi kèm trong hộp. Theo đó, hai bộ cho phép bạn xây dựng các mẫu robot khác nhau. Trong khi phiên bản Education có một sự nhấn mạnh vào việc xây dựng các robot “chức năng”, thì các robot bạn có thể xây dựng với Home Edition không chỉ có chức năng, nhưng cũng rất thú vị để chơi.

Tôi có phải lựa chọn giữa “giáo dục” và “sự vui vẻ”?

 • Không thực sự. Đừng để sự khác biệt rõ ràng giữa hai bộ đánh lừa bạn. Bởi vì cả hai đều sử dụng công nghệ tương tự, nên bạn có thể dễ dàng xây dựng các robot chức năng với phiên bản Home, và tất nhiên bạn cũng có thể tự làm robot “vui vẻ” với phiên bản Giáo dục.
 • Ví dụ, phiên bản Home đi kèm với một điều khiển từ xa, do đó bạn có thể làm cho robot sống động ngay cả trước khi bắt đầu lập trình. Và một khi bạn tiến hành lập trình, phiên bản Home sẽ có càng nhiều “giá trị giáo dục” hơn nữa.
 • Mặt khác, phiên bản Education có thêm một cảm biến chạm và một cảm biến con quay hồi chuyển. Ví dụ, bạn có thể sử dụng con quay hồi chuyển để tăng độ chính xác của robot khi nó quay.
 • May mắn thay, bạn có thể mua cả điều khiển từ xa (và cảm biến nhận tín hiệu) và các cảm biến con quay hồi chuyển riêng biệt, vì vậy bạn luôn có thể “nâng cấp” robot của bạn sau này, bất kể là bạn chọn set nào để bắt đầu.

Tại sao tôi lại chọn LEGO MINDSTORMS EV3 Home Edition (# 31313)?

LEGO MINDSTORMS EV3 Home Edition (# 31313) cung cấp rất nhiều cơ hội để học robot theo một cách vui vẻ. Nó đi kèm với tất cả mọi thứ bạn cần để bắt đầu xây dựng 17 robot thú vị. Bạn có thể lập trình cho robot trên máy tính với phần mềm miễn phí, điều khiển chúng với điều khiển từ xa đi kèm, hoặc điều khiển thông qua smart phone với ứng dụng trên store.

Khi bạn khám phá được các khả năng lắp ráp robot và điều khiển chúng với điều khiển từ xa, bạn có thể dần dần chuyển sang lập trình để làm cho robot của bạn tự động và tự di chuyển.

Đây có thể là một cách tuyệt vời để truyền lửa cho sự yêu thích của con bạn đối với robot mà không làm những điều quá phức tạp trong lần đầu tiên. Ví dụ, bạn có thể lắp ráp robot rắn sử dụng các hướng dẫn đi kèm, và chơi với nó bằng cách sử dụng cảm biến hồng ngoại. Sau đó, bạn có thể lập trình để chú robot rắn di chuyển trong căn phòng, và sử dụng các cảm biến để nó có thể nhận biết môi trường xung quanh.

Nhưng tôi có thể dạy cho con của tôi với phiên bản Home?

Đúng vậy! Bộ Home Edition có tất cả các yếu tố cần thiết để học cách xây dựng và lập trình robot tự động, bao gồm cả động cơ, cảm biến, bộ xử lý thông minh EV3 và phần mềm. Và đừng lo lắng nếu bạn không phải là kỹ sư tự động hóa. Có một số sách hướng dẫn cho bạn và con bạn hiểu về hệ thống LEGO MINDSTORMS EV3 (Trong thực tế, hầu hết những cuốn sách này yêu cầu bạn phải có phiên bản Home, bởi vì bạn sẽ cần các mảnh xây dựng từ bộ đó để hoàn thành dự án trong những cuốn sách này.)

Ví dụ, LEGO MINDSTORMS EV3 Discovery giúp bạn học cách xây dựng và lập trình robot của riêng bạn và tạo ra một loạt các dự án Robot ngày càng tinh vi. Nhiều thử thách từ đầu đến cuối khuyến khích bạn suy nghĩ sáng tạo và áp dụng những gì bạn đã học được từ các dự án đó.

Tại sao tôi lại chọn bộ LEGO MINDSTORMS EV3 education(# 45544)?

LEGO MINDSTORMS EV3 phiên bản Giáo dục(# 45544) đã được thiết kế để sử dụng trong lớp học, có một pin sạc(bộ home không có pin sạc) và hộp lưu trữ bằng nhựa khá chắc chắn. Trong bộ này cũng có một cảm biến hồi chuyển (Gyro Sensor), có thể được sử dụng để tạo ra dự án robot tự cân bằng. Bộ này không có điều khiển từ xa, do đó bạn có thể sử dụng smart phone để làm điều này.

Bộ này không đi kèm với nhiều hướng dẫn lắp ráp và lập trình. Tuy nhiên, phần mềm được thiết kế để giúp cho giáo viên rất dễ dàng hướng dẫn và giúp học sinh hiểu về lập trình một cách tốt nhất.

EV3 Programming Software

Robot LEGO Mindstorm EV3 phải được lập trình trên máy tính hoặc máy tính bảng để nó có thể hoạt động, di chuyển theo ý muốn hoặc theo nhiệm vụ nào đó. Tập đoàn National Instruments và LEGO đã tạo ra một phần mềm lập trình bằng hình ảnh, mô phỏng theo công cụ LabVIEW mạnh mẽ của hãng phần mềm công nghiệp này.

Phần mềm có hai phiển bản là: Home Edition và Education Edition dành cho Giáo viên, huấn luyện viên và học sinh. Ngoài ra, bộ sản phẩm này còn có thể lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình thông dụng như: C/ C++, Visual Basic hoặc Java.

Bộ phần mềm miễn phí này đi kèm hướng dẫn lập trình, các dự án mẫu và chương trình lập trình một vài mẫu Robot cho bộ LEGO Mindstorm EV3 –  Home Edition.

Phần mềm này hoàn toàn miễn phí tại trang chủ của LEGO: Nhấp vào đây

Yêu cầu cấu hình máy tính tối thiểu:

 1. Hệ điều hành:
  • Windows: Windows XP, Vista, Windows 7, and Windows 8 (32/64 bit).
  • MacOS: Mac 10.6, 10.7, and 10.8 hoặc những phiên bản mới hơn.
 2. Cấu hình yêu cầu:
  • 2 GB of RAM hoặc cao hơn.
  • Bộ xử lý: 2.5 GHz hoặc nhanh hơn.
  • Độ phân giải tối thiểu mà phần mềm hỗ trợ: 1024*768 px
  • LEGO® MINDSTORMS® EV3 đã hỗ trợ lập trình trên các thiết bị Máy tính bảng. Tuy nhiên chưa sử lập trình được với các cảm biến.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *